MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM THỪA

1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI

- Lượng thực phẩm thừa và thức ăn thừa thải ra môi trường ngày càng nhiều cần phải có một nơi để xử lý chúng.

- Dịch tả lợn ngày càng lan rộng và phát triển mạnh mẽ nên cần một lượng lương thực sạch cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho heo.

- Nông sản bị hư hỏng do thiên tai và dịch bệnh thường được thải ra môi trường không có nơi xử lý, cần tận dụng nguồn lương thực này để có thể tạo ra được nguồn lương thực khác.

2. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI

Thiết kế và làm ra một máy có thể giải quyết các vấn đề về thực phẩm thừa, thức ăn thừa. Hệ thống có chức năng:

- Tái chế thực phẩm thừa của hộ dân, khu công nghiệp, nhà hàng….

- Sấy khô, xay thành bột, thêm vào một số thực thẩm, vi chất có lợi cho chăn nuôi gia súc gia cầm.

- Ứng dụng vào lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm

- Tại Việt Nam, với nông nghiệp là chủ chốt thì việc áp dụng máy sẽ được phát triển rộng rãi để giải quyết các vấn đề về thức ăn sạch cho heo cũng như giải quyết về nông sản hư hỏng và thực phẩm thừa

3. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI NGHIÊN CỨU

3.1. Đối tượng nghiên cứu: Tại các hộ gia đình chăn và các trang trại nuôi heo cũng như các hộ gia đình và trang trại trồng trọt có số lượng nông sản bị hư hỏng nhiều.

3.2. Phạm vi nghiên cứu: Áp dụng cho tất cả các khu vực thiên về nông nghiệp và chăn nuôi từ Việt Nam cho đến thế giới. Và đầu tiên sẽ đánh vào khu vực Quảng Nam nơi có nền nông nghiệp và chăn nuôi phát triển đặc biệt là gần với chúng tôi.

4. CÁCH TIẾP CẬN, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

4.1. Cách tiếp cận

- Tiếp cận từ thực tiễn -> lý thuyết -> giải pháp

4.2. Phương pháp nghiên cứu

- Tìm hiểu về nhu cầu của người dùng để thiết kế và chế tạo máy phù hợp với người tiêu dùng.

- Tìm hiểu các lý thuyết về sản xuất máy.

- Tìm hiểu các lý thuyết về sức bền vật liệu.

- Tìm hiểu các lý thuyết về chi tiết máy.

- Tìm hiểu các lý thuyết về chế tạo máy.

- Ứng dụng các lý thuyết để gia công chế tạo nên máy.

- Xây dựng hệ thống sấy khô cũng như hệ thống chứa vi sinh.

- Tìm hiểu về electricity timer và bộ cảm biến nhiệt độ W2028.

- Cài đặt các electricity timer và cảm biến nhiệt độ W2028 vào các cơ cấu cơ khí để vận hành máy.

- Lắp đặt các thiết bị phần cứng và bộ điều khiển để hoàn thiện máy.

- Thử nghiệm thực tế bằng cách sử dụng thức ăn thừa để cho ra thành phẩm.

- Khảo sát và đánh giá hiệu quả của máy khi máy vào hoạt động tại các trang trại và hộ chăn nuôi tại tỉnh Quảng Nam.

5. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

Phần 1: Đặt vấn đề, nêu giải pháp, đánh giá giải pháp, đề ra hướng giải quyết cho đề tài.

Phần 2: Tìm hiểu lý thuyết về cơ khí như sức bền, chi tiết và cách chế tạo máy. Chức năng và nhiệm vụ của từng phần cơ khí có trong máy. Hình thành ý tưởng, vẽ sản phẩm và chế tạo ra máy.

Phần 3: Tìm hiểu về bộ điều khiển bao gồm bộ hẹn giờ bật tắt cũng như là bộ cảm biến nhiệt khi nhiệt độ sấy quá cao. Nắm rõ được ưu nhược điểm của từng cái để thiết lập.

Phần 4: Thi công thiết kế và lắp đặt, kiểm tra và đánh giá sản phẩm, xây dựng trang web và slide.