Honda giới thiệu bộ ly hợp E-Clutch: Chạy xe côn tay không còn nỗi lo “chết máy”?

Theo giải thích của hãng xe Nhật Bản, E-Clutch không thay thế bộ ly hợp cơ trên xe máy mà thay vào đó hoạt động song song. Người lái có thể tùy chọn tắt hoặc bật E-Clutch. Tính năng này giống như kiểu chạy xe côn tay thông thường hoặc bật tính năng ly hợp điện tử, chuyển số mà không cần cắt côn. Kiểu sang số này giống như hệ thống sang số nhanh hai chiều hoặc chuyển số tự động.

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--1-.jpg (40 KB)

Cụ thể, người lái vẫn có thể sử dụng tay côn khi sang số giống như bộ ly hợp nguyên bản hoặc không cần sử dụng tay côn, trong khi cơ cấu chuyển số vẫn tương tự như các mẫu xe côn tay thông thường. Điều này có được nhờ ngoài cơ cấu cắt côn bằng cáp (hoặc pen dầu thuỷ lực), Honda đã lắp một hệ thống mô-tơ điện và bánh răng để điều khiển việc cắt côn điện tử. Đây được coi là một biến thể hộp số mới của hệ thống sang số nhanh 2 chiều, bên cạnh hộp số ly hợp kép DCT nổi tiếng của Honda.

xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--3-.jpg (58 KB)

Bộ ly hợp E-Clutch sẽ đem tới lợi thế trong quá trình chuyển số khi xe vận hành trên đường trường và đường đua. Đặc biệt, hệ thống điều khiển ly hợp có thể tự động tính toán thời điểm sang số để tối ưu hiệu suất trong các tình huống lực truyền động thay đổi. Nhưng từ video của Honda, có vẻ như người lái vẫn phải đá số để lên hoặc xuống số. Đáng chú ý, trong các trường hợp "đề-pa", chuyển số và dừng xe, người điều khiển sẽ không cần phải bóp côn giống như hộp số côn tay truyền thống.

Điều này sẽ có ích với những người lần đầu điều khiển xe côn tay khi họ chưa quen thời điểm nhả côn, và tránh khỏi các trường hợp xe tắt máy trong lúc di chuyển trên đường gây nguy hiểm. Hệ thống ly hợp mới có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn, có thể lắp đặt mà không thay đổi lớn về kết cấu của động cơ. E-Clutch sẽ sớm xuất hiện trên nhiều mẫu xe của Honda trong thời gian tới.xedoisong_honda_ra_mat_bo_ly_hop_dien_tu_e-clutch--5-.jpg (58 KB)

Honda cho biết E-Clutch cung cấp khả năng điều khiển ly hợp tức thời để đạt hiệu suất tối ưu trong các tình huống lên/xuống số. Lợi ích của bộ ly hợp điện tử cho phép khởi động, sang số và dừng lại một cách êm ái mà không cần người điều khiển tác động đến bộ ly hợp.

/upload/files/Honda%20E-Clutch%20Teaser%20Movie.mp4

Nguồn: