Thảo bài viết về Học sửa chữa ô tô điện, xe hybrid
Hệ thống điều khiển chạy xe tư động hoạt động nhờ công tắc chính, công tắc điều khiển, bàn đạp ga và bàn đạp phanh. Cấu tạo của công tắc điều khiển cũng khác nhau tuỳ theo loại xe.
Các công tắc điều khiển có 5 chế độ hoạt động. Thiết lập “SET”, chạy đều “COAST”, phục hồi “RES”, tăng tốc “ACC” và hủy bỏ “CANCEL”.
(1) Ấn và nhả công tắc chính (đặt ở đầu cần điều khiển). Đèn chỉ báo sẽ sáng lên.
(2) Đạp bàn đạp ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn (giữa 40 km/h đến 200 km/h).
(3) Ấn vào cần điều khiển rồi nhả ra. Với thao tác này sẽ bật công tắc điều khiển SET/COAST.
Tốc độ xe khi nhả cần điều khiển sẽ được lưu trong bộ nhớ của ECU điều khiển chạy tự động và như vậy tốc độ xe được điều khiển bởi hệ thống CCS được thiết lập. Tốc độ xe được lưu trong bộ nhớ được gọi là tốc độ thiết lập.
(1) Thiết lập lại tốc độ cao hơn:
Có hai phương pháp: Phương pháp thứ nhất: dùng công tắc điều khiển và phương pháp thứ hai: dùng bàn đạp ga.
<1> Dùng công tắc điều khiển:
Nhấc công tắc điều khiển lên để bật RES/ACC cho đến khi xe đạt được tốc độ mong muốn.
Nhả công tắc điều khiển khi xe đạt tốc độ mong muốn.
<2> Dùng bàn đạp ga (đây là cách nhanh hơn):
Nhấn lên bàn đạp ga để xe đạt được tốc độ mong muốn.
Đẩy công tắc điều khiển xuống (tới vị trí SET/COAST) và nhả nó ra khi xe đạt tốc độ mong muốn.
(2) Thiết lập lại tốc độ thấp hơn:
Có hai phương pháp: Phương pháp thứ nhất: dùng công tắc điều khiển và phương pháp thứ hai: dùng bàn đạp phanh.
<1> Dùng công tắc điều khiển:
Đẩy công tắc điều khiển xuống để bật SET/COAST cho đến khi xe đạt tốc độ mong muốn.
Nhả công tắc điều khiển khi xe đạt tốc độ mong muốn.
<2> Dùng bàn đạp phanh (đây là phương pháp nhanh hơn):
Đạp bàn đạp phanh để tốc độ xe giảm về tốc độ mong muốn.
Đẩy công tắc điều khiển xuống (tới vị trí SET/COAST) và nhả ra khi xe đạt tốc độ mong muốn.
Chức năng điều khiển chạy xe tự động sẽ tự động bị huỷ bỏ nếu bất kỳ thao tác nào được nêu ra ở bên trái đây xảy ra. Các phương pháp huỷ bỏ chức năng điều khiển theo hành trình từ đến được gọi là phương pháp huỷ bỏ bằng tay. Việc huỷ bỏ chức năng điều khiển bằng tay do người lái thực hiện.
Việc huỷ bỏ chức năng điều khiển tự động ở và , được thực hiện một cách tự động nhờ ECU điều khiển dựa trên điều khiển xe chạy.
Việc bật công tắc RES/ACC sẽ khôi phục lại tốc độ đã thiết lập nếu tốc độ này vừa mới tạm thời bị huỷ bỏ một trong các phương pháp nêu trên ở bên trái (, , , hoặc ) chừng nào tốc độ xe chưa giảm xuống dưới 40km/h.
Tuy nhiên cần phải chú ý rằng việc ngắt công tắc chính hoặc huỷ bỏ chức năng điều khiển chạy tự động hoặc , thì tốc độ thiết lập sẽ vĩnh viễn bị huỷ bỏ.
Nếu người lái muốn hệ thống điều khiển chạy xe tự động bắt đầu hoạt động lại, thì phải thiết lập lại tốc độ mong muốn và lưu trong bộ nhớ bằng cách bật lại công tắc chính và lặp lại các thao tác thiết lập tốc độ mong muốn như giải thích ở trên.
Có hai loại hệ thống điều khiển chạy xe tự động, loại điều khiển bằng ECU điều khiển chạy tự động và một loại điều khiển bằng ETCS-i (hệ thống điều khiển bướm ga thông minh bằng điện tử).
Việc giải thích cấu tạo, nguyên lý hoạt động trong tài liệu này dựa trên loại điều khiển theo ECU điều khiển chạy tự động.